Nhà ở: mua hay thuê, nhìn từ thực tiễn đời sống

24/04/2012, 12:24:41

KT&ĐS giới thiệu góc nhìn của KTS Nguyễn Thu Phong, phó Chủ tịch hội Kiến trúc sư TP.HCM, tổng Giám đốc công ty Nhà Vui qua bài viết 2 kỳ về thị trường nhà cho thuê và cách thức tổ chức thị trường ấy. Chúng tôi mong nhận được đóng góp, chia sẻ ý kiến của giới chuyên môn và bạn đọc.

Là doanh nhân, tôi hiểu, số liệu thống kê phải lấy mẫu ở một mức độ nhất định mới có giá trị. Nhưng cũng vì là một doanh nhân, hàng ngày phải tiếp cận với các nhu cầu thường trực về chỗ ở của nhân viên trong công ty mình nên tôi muốn nêu thực tế từ công ty tôi như một ví dụ.

Ở công ty của tôi, một công ty thiết kế kiến trúc với đặc trưng là các lao động trí thức “cổ cồn trắng” đã hình thành một tỷ lệ khá ổn định nhiều năm nay trong cơ cấu lao động: Nhóm 1, chiếm 40 – 60% nhân viên, là người ngoại tỉnh, gia đình vẫn đang ở địa phương khác và họ về quê ăn tết đều đặn cùng gia đình. Nhóm 2, chiếm 15 – 30% là những người nhập cư mới, có thâm niên làm “cư dân Sài Gòn” dưới mười năm. Nhóm 3, chiếm tỷ lệ dưới 25%, là cư dân Sài Gòn trên 15 năm, tức là có quá trình ăn học phổ thông hoặc sinh trưởng tại đây. Còn lại là một tỷ lệ những xuất xứ đặc biệt khác.

Qua việc phân loại nhanh như trên, dễ dàng thấy các cấp bậc công việc, khả năng thu nhập và mô hình cư trú của họ khác nhau như thế nào. Nhóm 3 thường thành công hơn, có vị trí công việc từ trung bình trở lên, ít khi làm các công việc cấp thấp, và nếu họ tốt nghiệp đại học và có nghề thì họ sớm có vị trí lãnh đạo trong công ty. Lý giải điều này là họ có những thuận lợi nhất định về kinh tế vì gia đình đã ở lâu đời tại thành phố, quan hệ bạn bè công việc thuận tiện, cùng thành đạt, dễ kéo nhau cùng phát triển. Nhìn lại bạn bè dân thành phố quận số chính gốc các trường cấp 3 danh tiếng, tôi thấy hình như ai cũng yên ổn gia thất và nhà cửa tương đối nhờ công việc tốt hay gia đình đủ sức đầu tư từ cha mẹ.

Ngược lại, với nhóm 1 và 2 là cả quá trình “tranh đấu” tồn tại để nhập cư hoà nhập nơi thành phố lớn, kể cả một số bạn rất giỏi chuyên môn, nhưng sự hậu thuẫn gia đình hạn chế sẽ làm giảm sức cạnh tranh phấn đấu trong công việc và đường đời. Và dĩ nhiên các lao động nhập cư trình độ không cao sẽ phải đảm nhiệm các vị trí công việc thấp với thu nhập vừa đủ sống.

Hệ quả của việc phân nhóm này là một sự khác biệt rõ nét trong việc khả năng tiếp cận với khả năng sở hữu nhà ở, hay đơn giản là khả năng tiếp cận các không gian ở đạt tiêu chuẩn.
 

Đã có lúc người ta hy vọng căn hộ mini sẽ giải quyết được nhu cầu nhà ở
cho nhiều người có mức thu nhập không cao (ảnh minh hoạ). Ảnh: Thu Thuỷ

 

Cơ hội mua nhà ở không chia đều


Nếu thừa nhận thực tế về sự phân nhóm hiển nhiên như trên, chúng ta cũng sẽ phải thừa nhận một thực tế là người thuộc nhóm 1 và nhóm 2 muốn sở hữu nhà ở, nếu lao động thông thường sẽ phải mất từ 15 – 30 năm, tức là 40 – 50 tuổi mới dám nghĩ đến mái nhà nhỏ xinh hoặc đôi khi cả đời người là không thể. Vì bản thân lao động của họ không thể có thu nhập đủ để mua nhà và sự hỗ trợ từ gia đình là không đáng kể. Còn ở nhóm 1, có điều kiện hơn nên sau 5 – 15 năm lao động, khi trưởng thành 30 – 40 tuổi là đủ để mua nhà ra riêng.

Nếu nhìn vào cơ cấu mua nhà lần đầu của các cặp vợ chồng trẻ, ta sẽ thấy từ mấy nguồn cơ bản: tiền để dành của hai vợ chồng (rất ít ỏi) – tiền cho của cha mẹ hai bên – tiền vay bạn bè, anh chị – tiền vay các tổ chức tín dụng (tiền này chỉ có thể vay khi có tiền đối ứng đủ 30% từ 3 nguồn trước).

Cơ cấu này rất khác biệt giữa nhóm 1, 2 và 3. Nhóm 3 dựa dẫm vào nguồn tiền quan trọng của gia đình cho của hồi môn để mua nhà, nhóm 1, 2 cha mẹ nghèo ở quê gần như không cho con được gì sau thời gian dài nuôi con ăn học là đã quá sức. Ví dụ cụ thể nhất là nhóm 3 dễ có được món tiền khởi sự đầu tiên là tiền mừng cưới của hai họ khá giả sau ngày thành hôn, họ có vốn, tích cóp và tiếp tục để dành cho căn nhà đầu tiên. Nhóm 1, 2 các nhân viên cấp thấp còn đang chật vật ở nhà thuê thì không dám cưới vợ, hoặc cưới bạn gái cùng cảnh ngộ, đòn bẩy tài chính từ gia đình cũng hạn chế vô cùng. Vì vậy sự cách biệt này tưởng chừng như không bù đắp nổi. Có một sự chuyển biến đầy khích lệ khi nhóm 2 hình thành từ những bạn trẻ tài năng lập nghiệp vươn lên trở thành cấp quản lý, khởi sự doanh nghiệp nhỏ, thu nhập tốt hơn, mạnh dạn đón cha mẹ ở quê vào hoặc cùng bạn đời ổn định cuộc sống tại thành phố lớn.

Vậy khi chúng ta nói về nhu cầu nhà ở của phân khúc tuổi 25 – 40 tuổi cho căn nhà đầu tiên với nhu cầu thị trường khoảng 10 – 15 triệu dân còn thiếu nhà ở tại các đô thị Việt Nam là chúng ta nói đến cả 3 nhóm đối tượng vừa phân tích trên. Và chúng ta thấy chỉ có 30% trong số họ có khả năng tiếp cận nhà ở bằng các nguồn vốn trên, 70% là không thể.

Sự chứng minh này cũng chỉ ra rằng phát biểu của phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về việc phát triển thị trường nhà ở cho thuê là định hướng đúng đắn cần nghiêm túc theo đuổi các biện pháp để khả thi hoá ước nguyện nhà ở cư trú của người dân.

Và thực tế cũng đang diễn ra một quy luật cung cầu nhà ở hết sức đúng theo điều tiết thị trường.

Phân tích đối tượng người trẻ sau khi tốt nghiệp đại học, cao đẳng và dạy nghề đi làm từ độ tuổi 20 – 23 tuổi cho đến 10 – 15 năm sau đó, khi lập gia đình và có con, họ cư trú trong những dạng như thế nào?

Thống kê từ thấp đến cao:

 • Thuê phòng trọ ở chung bạn bè (rẻ nhất): 3 – 5 m2/người
 • Thuê phòng trọ ở riêng, hoặc ở chung anh em 2 – 3 người: 7 – 10 m2/người
 • Thuê phòng trọ độc lập, tiện nghi khép kín 12 – 20 m2/người
 • Thuê căn hộ nhỏ độc lập: 20 – 25 m2/người
 • Thuê căn hộ lớn: 30 – 35 m2/người
 • Sở hữu nhà ngoại thành: 35 – 40 m2/ người
 • Sở hữu nhà trong hẻm nhỏ: 20 – 25 m2/người
 • Sở hữu căn hộ trung cấp hay nhà phố hẻm khu vực trung tâm: 30 – 40 m2/người.


Để có một tổ ấm đầu tiên đúng nghĩa tiêu chuẩn cho vợ chồng và con nhỏ, có người đã phải kinh qua tất cả những mùi vị thuê nhà, ở nhờ bà con, mua tích cóp từng thể loại nhà trên. Việc có nhanh chóng đạt được hay không tuỳ thuộc mỗi người. Và sự tiện nghi sẽ quy ra giá thành ở.

Tôi lấy phiếu điều tra 30 nhân viên trong văn phòng mình, có chín người, đạt tỷ lệ 30% đang ở nhà thuê, họ đang cư trú trong cấp độ từ 1 – 3 trong thang bảng trên. Họ phải trả từ 1 – 4 triệu đồng/ cho chi phí thuê nhà hàng tháng từ nhân viên lương tháng năm triệu đến trưởng nhóm 12 triệu/tháng. Như vậy tính nhẩm tiết kiệm nhất, cho cả phương án trưởng nhóm có thu nhập cả hai vợ chồng, thì họ tiêu pha hết 18 – 20% quỹ lương cho việc thuê nhà ở. Tỷ lệ này phải nói là rất cao và chật vật. Số tiền còn lại chỉ đủ để chi phí ăn uống, trang phục, xăng xe và ít ỏi cho giải trí cá nhân, y tế, học tập. Sự để dành tiền cho nhóm 1, 2 ở đây sẽ cực kỳ khó, đừng nói đến chuyện sự tích cóp 1 triệu đồng một tháng nếu có, thì sau bao lâu để có được căn nhà ở xã hội giá trung bình tạm tính 500 triệu đồng.

Bài toán bi quan này cần có những công cụ chính sách, pháp lý và kinh tế kỹ thuật hết sức chi tiết và đồng bộ mới giải quyết được mục tiêu nhân văn cao cả của xã hội chúng ta là người lao động có nhà ở (có nhà ở cho thuê giá hợp lý).

Ở góc độ thị trường, thì giải thể loại cư trú nhà ở như trên hoàn toàn không có trong bài toán kinh doanh của các nhà đầu tư bất động sản hiện nay. Chúng ta toàn thấy thị trường chỉ có căn hộ cao cấp, trung cấp, đất nền phân lô 80 – 100m2. Gần đây có chương trình nhà ở xã hội, chính phủ đang phát triển mạnh, nhưng tất cả vẫn chưa tiệm cận và phù hợp các loại ở đang phổ biến kia. Vậy ai cung cấp những mô hình ở này thời điểm hiện nay? Câu trả lời là: thị trường tự phát và manh mún, không đúng quy chuẩn xây dựng. Các chủ nhà tự động chia phòng cho thuê, chia tầng tạo căn hộ nhỏ; các chủ đất ngoại thành phân lô hộ lẻ một cách manh mún, 40 – 50m2 một lô đất. Tất cả đều thiếu hạ tầng, thiếu tiện ích công cộng, không đảm bảo an ninh an toàn môi trường ở và mọi giao dịch đều tự điều tiết giữa chủ nhà và người thuê. Sự giúp ích của các mô hình ở tiêu chuẩn cư trú thấp hoàn toàn vắng bóng vai trò dẫn dắt của nhà nước và doanh nghiệp. Đó chính là lỗi của chúng ta, những nhà chuyên môn, nhà quản lý và nhà phát triển bất động sản không tôn trọng và lắng nghe nhu cầu thật của thị trường.

 

Với đa số công nhân ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, việc tích cóp để có nhà riêng
là việc không hề đơn giản nếu không muốn nói là cực kỳ khó. Ảnh: L.Q.Nhật

 

Ths.KTS Nguyễn Thu Phong
Bài viết đăng trên www.sgtt.com.vn và Báo Kiến trúc&Cuộc sống


 • NHÀ VUI VUI HÈ TẠI MŨI NÉ – PHAN THIẾT 2016
  NHÀ VUI VUI HÈ TẠI MŨI NÉ – PHAN THIẾT 2016
  Trong 2 ngày cuối tuần, 13-14/08/2016, tập thể công ty Nhà Vui với hơn 100 thành viên đã có chuyến hội ngộ hè đầy niềm tin và cảm xúc tại The Ocean Dunes Resort, Mũi Né, Phan Thiết. Du lịch hè là một trong những hoạt động thường niên của Nhà Vui, thể hiện sự quan tâm của Ban lãnh đạo công ty đối với nhân viên của mình. Đồng thời cũng tạo cơ hội cho các thành viên, không phân biệt cấp bậc hay chức vụ, gắn kết và thắt chặt tình cảm với nhau, từ đó them củng cố và phát triển tinh thần đoàn kết cùng ý chí hăng say làm việc để đưa Nhà Vui ngày một phát triển.
 • Buổi họp huấn luyện Nhà Vui năm 2016
  Buổi họp huấn luyện Nhà Vui năm 2016
  Ngày  25.6 vừa qua, Ban giám đốc công ty bao gồm Ban Tổng giám đốc, các giám đốc thiết kế, giám đốc thi công, các trưởng bộ phận kỹ thuật, kinh doanh, hành chánh, marketing ... gồm 26 thành viên đã có cuộc họp cải tiến trong 1 ngày. Các nội dung đưa ra phân tích thảo luận về thực trạng hoạt động sản xuất vận hành của công ty, nhiều ý kiến sôi nổi thẳng thẳn cùng mổ xẻ góp ý. Toàn bộ thành viên dự họp đều tham gia hiến kế các giải pháp nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ và năng lực canh tranh của Nhà Vui.
 • Sekisui House 2016
  Sekisui House 2016
  Ngày 30.6 vừa qua, Ban giám đốc cty Nhavui đã đón tiếp và làm việc với đoàn 9 thành viên đến từ Tập đoàn phát triển nhà ở hàng đầu Nhật Bản, cty Sekisui House. Hai bên đã cùng trao đổi về những  kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển các dịch vụ thiết kế, xây dựng, nội thất và vật liệu xây dựng nhà ở. Là tập đoàn có bề dày từ năm 1960 với số công trình nhà ở đơn lẻ đạt trên 2 triệu thông qua trên 100 chi nhánh trong Nhật Bản, và đại diện một sôa thị trường mới như Trung Quốc, Singapore, Sekisui House là một trong thương hiệu Nhà ở tiên phong với các xu thế mới về kiến trúc và chất lương môi trường sống.
 • Ct. HĐQT - TGĐ Nguyễn Thu Phong đi thăm và làm việc tại nhà náy Clean Up Nhật Bản
  Ct. HĐQT - TGĐ Nguyễn Thu Phong đi thăm và làm việc tại nhà náy Clean Up Nhật Bản
  Trong thời gian từ 6-9/4/2016. Nhận lời mời của Công ty Clean Up, nhà sản xuất hàng đầu về Bếp tại Nhật Bản, Ct. HDQT - TGĐ Nguyễn Thu Phong đi thăm và làm việc tại thành phố Tokyo và Fukushima. Chương trình làm việc bao gồm việc thăm quan 4 nhà máy tại tỉnh Fukushima và 2 showroom tại Tokyo, Tổng giám đốc cũng đã đến thăm và chào hỏi đối tác cty Itochu là đơn vị phối hợp trong cùng lĩnh vực.
 • Nhà Vui dự lễ “Khánh thành và bàn giao dự án Donacoop”
  Nhà Vui dự lễ “Khánh thành và bàn giao dự án Donacoop”
  Sáng ngày 27/04/2016, Nhà Vui đã vinh dự tham dự buổi lễ “Khánh thành và bàn giao” Khu dân cư Long Hưng DonaCoop với vai trò “nhà tư vấn thiết kế”.  Tọa lạc tại thị xã Long Hưng, thành phố Biên Hòa với sự đầu tư của Liên hiệp HTX Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp tỉnh Đồng Nai, DonaCoop ra đời dưới sự đầu tư chăm chút cao trong từng chi tiết thiết kế của các kiến trúc sư Nhà Vui, thể hiện qua những phản hồi rất tốt từ phía nhà đầu tư và khách hàng trong giai đoạn được mở bán ra thị trường bên ngoài. Công trình được kì vọng sẽ kiến tạo nên bộ mặt mới, hiện đại, tiện ích, nhằm thúc đẩy kinh tế và nâng cao đời sống người dân nơi đây.
 • Nhà Vui khai xuân như ý
  Nhà Vui khai xuân như ý
  Sáng ngày mùng 9 Tết Âm lịch (tức ngày 16/5/2016), Công ty Nhà Vui tưng bừng tổ chức lễ khai trương ngày đầu năm. Hòa chung với tiếng trống tưng bừng, tiếng nói cười rộn rã, tập thể công ty từ Ban Giám đốc đến từng nhân viên cùng trao cho nhau những lời chúc năm mới tốt đẹp nhất. Và hơn hết, tất cả cùng cầu chúc cho Nhà Vui sẽ mãi giữ vững vai trò tiên phong và không ngừng lớn mạnh để vươn đến mục tiêu là công ty phát triển dịch vụ nhà ở hàng đầu Việt Nam.
 • Trao giải Cuộc thi thiết kế nhà ở “Đương đại xanh”
  Trao giải Cuộc thi thiết kế nhà ở “Đương đại xanh”
  Trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập công ty, Ông Nguyễn Thu Phong, Tổng Giám đốc Nhà Vui đã phát động Cuộc thi thiết kế nhà ở “Đương đại xanh” dành cho 13 xưởng thiết kế của công ty. 
 • Tất niên Nhà Vui 2015 - Mừng xuân Bính Thân 2016
  Tất niên Nhà Vui 2015 - Mừng xuân Bính Thân 2016
  Theo thông lệ hàng năm, tất niên là dịp để toàn thể Ban lãnh đạo và nhân viên Nhà Vui họp mặt cùng nhau hòa chung trong niềm vui đón mùa xuân mới. Tất niên Nhà Vui 2015 vừa diễn ra trong không khí ấm cúng vào ngày 30/1/2016 tại Trung tâm hội nghị 272 (272 Võ Thị Sáu, Quận 3) với sự hiện diện của hơn 100 cán bộ nhân viên công ty. Đặc biệt, Nhà Vui hân hoan chào đón sự hiện diện và nhận được những lời chia sẻ thân tình của KTS Khương Văn Mười, Nguyên Chủ tịch Hội KTS TP.HCM, Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam.
 • ẤM CÚNG ĐÊM TIỆC GIÁNG SINH NHÀ VUI 2015
  ẤM CÚNG ĐÊM TIỆC GIÁNG SINH NHÀ VUI 2015
  Khi những cơn gió lạnh ùa về, thời tiết chuyển mùa se lạnh, là báo hiệu một mùa Giáng Sinh mới lại đến trên khắp mọi miền đất nước. Hòa cùng không khí mùa Giáng Sinh, Nhà Vui chọn đây là một trong những dịp lễ truyền thống thường niên để tất cả nhân viên công ty, không phân biệt cấp bậc, cùng hòa chung trong buổi tiệc đêm Giáng Sinh ấm cúng và thân mật.
 • Nhà Vui giới thiệu Tuyển tập thiết kế nhà ở “Sắc Màu Tổ Ấm 2016 - Tập 8”
  Nhà Vui giới thiệu Tuyển tập thiết kế nhà ở “Sắc Màu Tổ Ấm 2016 - Tập 8”
  Tuyển tập thiết kế nhà ở “Sắc Màu Tổ Ấm 2016 - Tập 8”, ấn phẩm kỷ niệm 15 năm thành lập Công ty Nhà Vui, chính thức được ra mắt tại buổi lễ kỷ niệm diễn ra vào ngày 8/12/2015 vừa qua.
Tin cùng chuyên mục
 • Ct. HĐQT - TGĐ Nguyễn Thu Phong đi thăm và làm việc tại nhà náy Clean Up Nhật Bản
  Ct. HĐQT - TGĐ Nguyễn Thu Phong đi thăm và làm việc tại nhà náy Clean Up Nhật Bản
  Trong thời gian từ 6-9/4/2016. Nhận lời mời của Công ty Clean Up, nhà sản xuất hàng đầu về Bếp tại Nhật Bản, Ct. HDQT - TGĐ Nguyễn Thu Phong đi thăm và làm việc tại thành phố Tokyo và Fukushima. Chương trình làm việc bao gồm việc thăm quan 4 nhà máy tại tỉnh Fukushima và 2 showroom tại Tokyo, Tổng giám đốc cũng đã đến thăm và chào hỏi đối tác cty Itochu là đơn vị phối hợp trong cùng lĩnh vực.
 • Nhà Vui dự lễ “Khánh thành và bàn giao dự án Donacoop”
  Nhà Vui dự lễ “Khánh thành và bàn giao dự án Donacoop”
  Sáng ngày 27/04/2016, Nhà Vui đã vinh dự tham dự buổi lễ “Khánh thành và bàn giao” Khu dân cư Long Hưng DonaCoop với vai trò “nhà tư vấn thiết kế”.  Tọa lạc tại thị xã Long Hưng, thành phố Biên Hòa với sự đầu tư của Liên hiệp HTX Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp tỉnh Đồng Nai, DonaCoop ra đời dưới sự đầu tư chăm chút cao trong từng chi tiết thiết kế của các kiến trúc sư Nhà Vui, thể hiện qua những phản hồi rất tốt từ phía nhà đầu tư và khách hàng trong giai đoạn được mở bán ra thị trường bên ngoài. Công trình được kì vọng sẽ kiến tạo nên bộ mặt mới, hiện đại, tiện ích, nhằm thúc đẩy kinh tế và nâng cao đời sống người dân nơi đây.
 • Nhà Vui khai xuân như ý
  Nhà Vui khai xuân như ý
  Sáng ngày mùng 9 Tết Âm lịch (tức ngày 16/5/2016), Công ty Nhà Vui tưng bừng tổ chức lễ khai trương ngày đầu năm. Hòa chung với tiếng trống tưng bừng, tiếng nói cười rộn rã, tập thể công ty từ Ban Giám đốc đến từng nhân viên cùng trao cho nhau những lời chúc năm mới tốt đẹp nhất. Và hơn hết, tất cả cùng cầu chúc cho Nhà Vui sẽ mãi giữ vững vai trò tiên phong và không ngừng lớn mạnh để vươn đến mục tiêu là công ty phát triển dịch vụ nhà ở hàng đầu Việt Nam.
 • Trao giải Cuộc thi thiết kế nhà ở “Đương đại xanh”
  Trao giải Cuộc thi thiết kế nhà ở “Đương đại xanh”
  Trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập công ty, Ông Nguyễn Thu Phong, Tổng Giám đốc Nhà Vui đã phát động Cuộc thi thiết kế nhà ở “Đương đại xanh” dành cho 13 xưởng thiết kế của công ty. 
 • Tất niên Nhà Vui 2015 - Mừng xuân Bính Thân 2016
  Tất niên Nhà Vui 2015 - Mừng xuân Bính Thân 2016
  Theo thông lệ hàng năm, tất niên là dịp để toàn thể Ban lãnh đạo và nhân viên Nhà Vui họp mặt cùng nhau hòa chung trong niềm vui đón mùa xuân mới. Tất niên Nhà Vui 2015 vừa diễn ra trong không khí ấm cúng vào ngày 30/1/2016 tại Trung tâm hội nghị 272 (272 Võ Thị Sáu, Quận 3) với sự hiện diện của hơn 100 cán bộ nhân viên công ty. Đặc biệt, Nhà Vui hân hoan chào đón sự hiện diện và nhận được những lời chia sẻ thân tình của KTS Khương Văn Mười, Nguyên Chủ tịch Hội KTS TP.HCM, Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam.
 • ẤM CÚNG ĐÊM TIỆC GIÁNG SINH NHÀ VUI 2015
  ẤM CÚNG ĐÊM TIỆC GIÁNG SINH NHÀ VUI 2015
  Khi những cơn gió lạnh ùa về, thời tiết chuyển mùa se lạnh, là báo hiệu một mùa Giáng Sinh mới lại đến trên khắp mọi miền đất nước. Hòa cùng không khí mùa Giáng Sinh, Nhà Vui chọn đây là một trong những dịp lễ truyền thống thường niên để tất cả nhân viên công ty, không phân biệt cấp bậc, cùng hòa chung trong buổi tiệc đêm Giáng Sinh ấm cúng và thân mật.
 • Nhà Vui giới thiệu Tuyển tập thiết kế nhà ở “Sắc Màu Tổ Ấm 2016 - Tập 8”
  Nhà Vui giới thiệu Tuyển tập thiết kế nhà ở “Sắc Màu Tổ Ấm 2016 - Tập 8”
  Tuyển tập thiết kế nhà ở “Sắc Màu Tổ Ấm 2016 - Tập 8”, ấn phẩm kỷ niệm 15 năm thành lập Công ty Nhà Vui, chính thức được ra mắt tại buổi lễ kỷ niệm diễn ra vào ngày 8/12/2015 vừa qua.
Tin mới
 • Cuộc họp thường niên hội đồng kiến trúc sư trẻ các quốc gia ACASIA
  Cuộc họp thường niên hội đồng kiến trúc sư trẻ các quốc gia ACASIA
  Ngày 12/12/2017 vừa qua, TGĐ Nguyễn Thu Phong đã vinh dự tham gia cuộc họp thường niên Kiến trúc sư trẻ chấu Á ACASIA tại ChiangMai, Thái Lan. Tại cuộc họp, các đại biểu tham gia đại diện các tổ chức Kiến trúc sư trẻ thuộc các quốc gia khác nhau trong khu vực đã cùng nhau nêu lên những vấn đề, mối quan tâm, những thuận lợi và khó khăn…và cùng nhau đưa ra hướng giải quyết nhằm nâng cao tinh thần nghề nhiệp cũng như thúc đẩy sự phát triển của các Tổ chức Kiến trúc sư trẻ trong khối khu vực châu Á.
 • Dự án nhà bảo tồn rùa biển – Hero House
  Dự án nhà bảo tồn rùa biển – Hero House
  Dự án Hero House - Nhà Rùa, 1 trong những dự án cộng đồng thú vị xen lẫn thách thức với Nhà Vui trong năm 2017, đang trên đà hoàn thiện. Với chức năng dùng làm nơi để các cán bộ nhân viên và người dân bản địa sinh hoạt trong thời gian canh và chăm sóc loài Rùa biển ở thời kì sinh sản, Nhà Vui muốn tạo ra không gian tiện nghi tối đa nhưng vẫn giữ nguyên được cảnh quan sinh thái xung quanh đó, vốn đã rất đẹp và hũng vĩ. 
 • Khai trương Nhà Vui Pasteur với diện mạo mới
  Khai trương Nhà Vui Pasteur với diện mạo mới
  Ngày 21/08/2017 vừa qua, Nhà Vui Pasteur đã chính thức được đưa vào sử dụng với diện mạo mới năng động hơn, tươi trẻ hơn nhưng cũng không kém phần chuyên nghiệp và sang trọng hơn.
 • Khai trương không gian Cafeso tại Nhà Vui Pasteur
  Khai trương không gian Cafeso tại Nhà Vui Pasteur
  Giữa tháng 8/2017, Nhà Vui 139B Pasteur quận 3 đã chính thức đưa khu vực Cafeso vào hoạt động. Đây là mô hình hợp tác giữa các KTS Nhà Vui và nhãn hàng cafe sạch, được pha chế chuyên nghiệp bằng máy.
 • Nhà Vui tham gia Hội nghị, Triển lãm tại Lào
  Nhà Vui tham gia Hội nghị, Triển lãm tại Lào
  Từ ngày 25-31/07/2017 vừa qua, Công ty Cổ phần Kiến trúc Xây dựng Nhà Vui đã vinh dự tham gia Hội nghị - Triển lãm Thương mại – Dịch vụ - Du lịch tại tỉnh Savannakhet,  nằm trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị Lào của đoàn đại biểu cấp cao TP.HCM. 
 • Nhà Vui tham gia sự kiện “xúc tiến thương mại 9 chi hội” của hội doanh nhân YBA
  Nhà Vui tham gia sự kiện “xúc tiến thương mại 9 chi hội” của hội doanh nhân YBA
  Để đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tạo cơ hội giao thương nội bộ cũng như đưa sản phẩm, dịch vụ đến với người tiêu dùng, cùng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, thiết lập mối liên kết, hợp tác giữa các doanh nghiệp, ngày 13/05/2017 vừa qua Nhà Vui đã tham gia sự kiện “Xúc tiến thương mại 9 chi hội”, do 3 Chi hội YBA-HCM và 6 Hội Doanh nghiệp Quận, Huyện phối hợp tổ chức.
 • Hội thảo Kiến trúc "Mùa thu - Hà Nội 2016"
  Hội thảo Kiến trúc "Mùa thu - Hà Nội 2016"
  Ths.KTS Nguyễn Thu Phong, CT HĐQT TGĐ Công ty cổ phần Kiến trúc xây dựng Nhà Vui, đồng thời là chủ nhiệm CLB KTS Trẻ Việt Nam đã có bài tham luận chính tại Diễn đàn kiến trúc mùa thu 2016, là hội thảo khoa học hàng năm uy tín của Hội kiến trúc sư Việt Nam tổ chức. Năm nay với chủ đề " Kiến trúc vì cộng đồng", KTS Thu Phong đã trình bày tham luận với tiêu đề " Kiến trúc vì cộng đồng – Kiến trúc sư Việt Nam nhận thức và hành động" 
Kết nối Nhà Vui
Quảng cáo